CẢM XÚC TÌNH NGƯỜI NGÀY LŨ

Thiên tai, lũ lụt đã ảnh hưởng nặng nề đến người và tải sản của các tỉnh miền Trung. Tất cả bị nhấn chìm trong biển nước mênh mông. Những vụ sạt lở đất đã cướp đi nhiều sinh linh của đồng bào ta. Bao của cải, tài sản mà người dân gầy dựng nên đã bị thiên nhiên lấy đi tất cả. Nhiều em học sinh không quần áo, sách vở để đến trường. Nhìn những cảnh thương tâm và xót xa đã ám ảnh chúng ta rất nhiều. Nhiều em học sinh trường tôi đến lớp vừa khóc, vừa nói: “ Chúng con thương mọi người ở vùng lũ quá! Chúng con có thể làm gì giúp họ ạ cô?...”. Những câu hỏi, những giọt nước mắt chứa chan sự cảm thông, chia sẻ. Các em sẵn sàng nói: “Con không ăn vặt. Con sẽ ăn sáng ít hơn để góp ít tiền ủng hộ các bạn mua sách vở đến trường.” Với tinh thần tương thân, tương ái “ Lá lành đùm lá rách”, trường tiểu học Sơn Bằng tổ chức quyên góp chung tay ủng hộ đồng bào miền Trung gặp thiên tai. Toàn thể giáo viên, nhân viên và học sinh đã quyên góp tiền, bút, vở, ...Ai cũng gửi vào đó niềm mong ước và sẻ chia thiên tai qua nhanh để đồng bào ổn định lại cuộc sống. Qua những đợt quyên góp như thế này, tôi nhận được ở các em và đồng nghiệp những giá trị cuộc sống đầy nhân văn. Những chuẩn mực đạo đức mà các em đã và đang học nó được thể hiện bằng việc làm, hành vi thiết thực. Các em được học những bài học quý giá về tình người trong lúc gặp hoạn nạn, khó khăn. Tuy tiền mặt và quà chưa nhiều những đó là cả tấm lòng của gia đình Trường Tiểu học Sơn Bằng góp phần xoa đi nỗi mất mát của đồng bào vùng lũ. Không chỉ bản thân những người vùng lũ nhận được tấm lòng của tập thể nhà trường mà mỗi thầy cô đã nhận được niềm vui từ sự trưởng thành, tấm lòng nhân hậu của các em. Trái tim có nắng của các em đã xua đi cái lạnh của nước lũ và cái lạnh của đầu đông. Tôi yêu biết bao các em học sinh Sơn Bằng nói riêng và đồng bào Việt Nam nói chúng. Sự đoàn kết và sức mạnh lan tỏa đã khẳng định con người Việt Nam thật tuyệt.

Một số hình ảnh học sinh và giáo viên quyên góp

Tác giả: Hà Thị Bích Liên